Học phần Kiến tập là một môn học thuộc Chương trình đào tạo nhóm ngành Môi trường – Đại học Công thương Tp. HCM. Môn học mang đến những trải nghiệm thực tế thú vị và bổ ích. Để có 1 chuyến đi an toàn và hiệu quả, thầy và trò Khoa Sinh học và Môi trường đã chuẩn bị rất kỹ càng cho chuyến đi suốt từ tháng 3/2023 đến tháng 6/2023. Năm nay, gần 100 sinh viên khóa 11ĐH nhóm ngành Môi trường bước vào chuyến hành trình trong 4 ngày từ 03 – 06/07/2023 với 3 trạm dừng chân chính Vũng Tàu, Phan Thiết, và Đà Lạt.

Tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Các bạn sinh viên được tham quan Khu bảo tồn Bình Châu – Phước Bửu để tìm hiểu về đa dạng sinh học và các ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến hệ sinh thái rừng. Ở đây, các em được cán bộ Khu bảo tồn giới thiệu về tài nguyên rừng, phương pháp quản lý rừng và đa dạng sinh học, cũng như các loài sinh vật sắp bị tuyệt chủng do săn bắt và biến đổi khí hậu. Các bạn cũng lấy một số mẫu đất, mẫu nước, mẫu khí, mẫu sinh vật để tìm hiểu sâu hơn về đặc điểm sinh thái rừng tại đây.

Cán bộ hướng dẫn tại Bình Châu - Phước Bửu

Hoạt động của sinh viên tại Bình Châu - Phước Bửu

Hình tập thể tại Bình Châu - Phước Bửu

Các giảng viên và cán bộ tại BQL rừng Bình Châu - Phước Bửu

Ở chặng đường tiếp theo, đoàn kiến tập dừng chân tại làng chài xã Tiến Thành nơi chịu ảnh hưởng của sạt lở bờ biển và rác thải nhựa. Tại đây sinh viên thu mẫu rác thải nhựa, đo đạc các thông số môi trường đất, nước, tìm hiểu tác động của sạt lở bờ biển tại khu vực làng chài của xã Tiến Thành.

Thu mẫu chất thải tại bờ biển

Sinh viên quan trắc môi trường nước và không khí

Tại Phan Thiết, đoàn đã tham quan nhà máy xử lý nước cấp thành phố Phan Thiết. Các sinh viên được tìm hiểu quy trình công nghệ, máy móc thiết bị xử lý nước cấp cũng như quá trình vận hành bảo trì hệ thống, và diễn biến nguồn nước thô theo thời gian.

Cán bộ hướng dẫn tại nhà máy xử lý nước cấp thành phố Phan Thiết

Sau đó, thầy và trò trải qua một chặng đường rừng qua thủy điện Đại Ninh hùng vĩ để đến thành phố hoa. Đà lạt đón tiếp đoàn là những con đường đầy hoa, những ngày đầy nắng và tiết trời mát mẻ dễ chịu. Tại đây sinh viên được tham quan Nhà máy xử lý nước thải tập trung thành phố Đà Lạt và Viện nghiên cứu hạt nhân, và vườn rau sạch canh tác theo hướng nông nghiệp bền vững ở công ty CP Green.

Nhà máy xử lý nước thải một lá gan của thành phố, sinh viên được các chuyên gia giới thiệu về lịch sử hình thành nhà máy, tình hình xử lý nước thải, chất lượng nước thải, cũng như quy trình công nghệ xử lý nước thải. Nhà máy này rất đặc biệt với hệ thống lọc nhỏ giọt hoàng tráng và khuôn viên rộng rãi nhiều hoa và cây ăn trái. Các bạn sinh viên rất thích thú tìm hiểu hệ thống xử lý và trao đổi rất nhiều với cán bộ quản lý.

Cán bộ hướng dẫn tại nhà máy xử lý nước thải Đà Lạt

Bể lọc nhỏ giọt

Hoạt động của sinh viên tại nhà máy xử lý nước thải Đà Lạt

Ở Viện hạt nhân, sinh viên được tìm hiểu vai trò nguồn năng lượng hạt nhân, thực hành đo mức độ ô nhiễm phóng xạ và tìm hiểu các phương pháp quản lý chất thải phóng xạ. Ngoài ra, sinh viên cũng biết tác hại của chất phóng xạ, cấu trúc lò phản ứng, vật liệu xây dựng lò phản ứng để hạn chế tối đa sự phát tán ô nhiễm phóng xạ. Qua buổi tham quan, sinh viên biết được tầm quan trọng của viện hạt nhân đến sự phát triển của đất nước, đặc biệt là trong công tác điều trị bệnh ung thư và công nghiệp.

Cán bộ hướng dẫn tại Viện hạt nhân Đà Lạt

Thảo luận tại hội trường Viện hạt nhân Đà Lạt

Tại công ty CP Green, sinh viên được tham quan quy trình sản xuất rau sạch. Cán bộ hướng dẫn giới thiệu công nghệ trồng rau hữu cơ và những ứng dụng công nghệ kỹ thuật môi trường để tạo phân compost sử dụng trong nền nông nghiệp hữu cơ bền vững ở trang trại.

Cán bộ hướng dẫn tại công ty CP Green

Hoạt động của sinh viên tại công ty CP Green

Sau 4 ngày trải nghiệm học tập thực tế của môn học, sinh viên không những lĩnh hội được những kiến thức chuyên ngành về tài nguyên và môi trường mà còn được tham quan trường Dục Thanh (nơi Bác Hồ đã từng sống và làm việc) để hiểu biết thêm về cuộc đời của Bác Hồ cũng như rèn luyện nhân cách đạo đức bản thân. Các bạn sinh viên rất hào hứng với học phần này vì được trải qua những khoảng thời gian sống tập thể thú vị, vui vẻ, được thưởng thức ẩm thực các vùng miền cũng như tham gia các hoạt động tập thể về văn nghệ và thể thao vui nhộn và đặc sắc.

Tham quan trường Dục Thanh - Phan Thiết

Cuộc thi kéo co