Chương trình đào tạo ngành CNSH tại trường ĐH Công Thương TP. HCM rất chú trọng học kỳ doanh nghiệp. Ở học kỳ này, sinh viên được tiếp cận các đơn vị sử dụng lao động để cập nhật kiến thức, kỹ năng và rèn luyện phẩm chất để sẵn sàng cho thị trường lao động. Theo kế hoạch đào tạo, Khoa Sinh học và Môi trường đã tổ chức chuyến kiến tập chuyên ngành từ ngày 4/7/2023 đến ngày 9/7/2023 cho sinh viên lớp 11DHSH ngành công nghệ sinh học tại Bình Dương, Bình Thuận và Lâm Đồng.

Đoàn khởi hành tại trường

Với sự tổ chức chu đáo và chặt chẽ, sinh viên có cơ hội đến các công ty, doanh nghiệp là các đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ sinh học và các ngành nghề liên quan sử dụng lao động tốt nghiệp ngành công nghệ sinh học. Tại Công ty TNHH Yakult Việt Nam (Thuận An, Bình Dương), sinh viên được tiếp cận kiến thức, quy trình công nghệ, thiết bị trong xuất sữa chua uống lên men.

Tham quan, học tập tại Công ty TNHH Yakult Việt Nam

Tại Công ty TNHH Nông nghiệp công nghệ cao Bình An (Hàm Thuận Nam, Bình Thuận) sinh viên được tham quan học tập áp dụng nông nghiệp cao trong sản xuất các nông sản đạt tiêu chuẩn Global GAP các cây trồng đặc sản của tỉnh Bình Thuận (thanh long, nho, dưa lưới).

Tham quan, học tập tại TNHH Nông nghiệp công nghệ cao Bình An

Tại Công ty CP nước mắm Phan Thiết, SV được tham quan và giới thiệu quy trình công nghệ sản xuất nước mắm. Với công ty CP Thực phẩm Lâm Đồng (Ladofoods – Đà Lạt, Lâm Đồng), sinh viên được học tập quy trình sản xuất rượu vang, tham quan hầm rượu và trải nghiệm văn hóa thưởng lãm rượu vang.

Tham quan, học tập tại Công ty CP Nước mắm Phan Thiết

Tham quan, học tập tại Công ty CP Thực phẩm Lâm Đồng

Đến với Công ty CP Nguyên Long (Lạc Dương, Đà Lạt), SV được tham quan, học tập về quy trình sản xuất nấm hương, nấm đông trùng hạ thảo ở quy mô công nghiệp và các sản phẩm chế biến từ nấm. Sinh viên cũng được tham quan Nhà máy xử lý nước thải Đà Lạt (Đà Lạt, Lâm Đồng) để hiểu về áp dụng CNSH trong xử lý môi trường. Tại Jolly Farm (Đà Lạt, Lâm Đồng) SV được học về áp dụng công nghệ thủy canh trong sản xuất các loại rau củ quả đặc trưng khu vực Lâm Đồng. Các nội dung học tập đã giúp SV khái quát các hướng ứng dụng ngành CNSH trong các lĩnh vực, hiểu thêm về vị trí việc làm, thêm ý tưởng cũng như tiếp thêm niềm tin và động lực cho SV trong học tập.

Tham quan, học tập tại Công ty CP Nguyên Long

Tham quan, học tập tại Nhà máy nước thải Đà Lạt

Tham quan, học tập tại Jolly Farm

Bên cạnh các địa điểm về chuyên môn, trong khuôn khổ chuyến đi, SV còn được tham quan các di tích, điểm văn hóa, danh lam thắng cảnh và các hoạt động tập thể để SV có thêm hiểu biết về lịch sử, địa lý, văn hóa, rèn luyện thái độ tích cực và rèn luyện kỹ năng mềm.

Tham quan di tích Dục Thanh (Phan Thiết, Bình Thuận)

Tham quan tháp Po Sah Inư (Phan Thiết, Bình Thuận)

Tham quan Khu dự trữ sinh quyển Langbiang (Lạc Dương, Lâm Đồng)

Gala tổng kết chuyến đi

Chuyến kiến tập chuyên ngành tại Bình Dương – Bình Thuận – Lâm Đồng đã kết thúc tốt đẹp. Sau chuyến đi dài ngày này sinh viên sẽ còn được tham quan Công ty Acecook Việt Nam dự kiến tổ chức vào học kỳ 1 năm học 2023-2024.